Tôn Trọng

  • Lương Hạnh Ngân |
  • 07-11-2019 |
  • Bài Viết ,
♦️ Tôn: tức là Đề cao. Trọng: Xem nặng. Tôn Trọng tức là Đề cao Xem nặng (Đề cao Đặt nặng) một điều gì đó, một khía cạnh nào đó… coi đó là Điều quan trọng cần ưu tiên, xem xét đầu tiên, trước tất cả những thứ khác!
.
♦️ Từ Tôn Trọng được sử dụng trong rất nhiều hoàn cảnh và người ta cũng thường hay gặp mâu thuẫn trong chính yếu tố này vì định nghĩa/ sự hiểu về “Tôn trọng”; và thêm vì “Hệ Giá Trị”/ “Hệ Thang Đo” cho “Sự Tôn Trọng” không đồng nhất.

Chẳng hạn như:
–      Học sinh không làm theo yêu cầu của giáo viên trong lớp thì sẽ bị nhận xét là không nghe lời, không tôn trọng giáo viên. Thế nhưng, giáo viên không hề quan tâm, không hề muốn biết lý do vì sao học sinh không làm theo chỉ dẫn, mà chỉ muốn áp đặt nhận định, quan kiến của mình thì có phải là chưa tôn trọng học sinh hay không?
–      Một người con trong gia đình không nghe theo sự định hướng, sắp xếp công việc (hay hôn nhân) của bố mẹ thì bị cho là không tôn trọng bố mẹ; và nếu lỡ có cãi lại thì sẽ bị dán mác tiếp là “láo lếu”… Thế nhưng, bố mẹ không hề quan tâm tới những mong muốn, nguyện vọng sâu kín của con, không hề muốn lắng nghe, đồng cảm… mà chỉ muốn áp đặt ý kiến, mong muốn của mình lên con thì có phải là chưa tôn trọng con cái hay không?
–     Một người nhân viên không hoàn thành đúng công việc theo deadline, liền bị sếp chỉ trích, cho rằng người đó đã không tôn trọng sếp… Thế nhưng, người sếp đó không hề quan tâm tới lý do vì sao người nhân viên của mình không hoàn thành nhiệm vụ… Vậy thì người sếp đó có phải là chưa tôn trọng nhân viên của mình hay không?
Trong rất nhiều những tình huống, trường hợp tương tự; mọi người cứ luôn mâu thuẫn với nhau vì cho rằng: người kia không tôn trọng mình… rồi họ cãi cọ, họ cắt đứt mối quan hệ, họ chia tay nhau… cũng chỉ vì không thể thay đổi góc nhìn, chỉ vì mãi luôn thấy người kia vẫn cứ không tôn trọng mình…

Cứ như vậy, họ thắt thêm thật nhiều nút thắt trong cuộc đời mà không tài nào gỡ ra được. Khổ đau, mâu thuẫn, giằng xé cứ mỗi lúc một nhiều lên, và họ thì ngập chìm trong đó, không có lối thoát!
Một khi đã Chân Thật Tôn Trọng một điều gì đó thì bằng mọi giá Phải TỰ MÌNH Sắp Xếp Để Điều Đó được diễn ra chứ không phải làm Chỉ Làm Theo Yêu Cầu Của Người Khác. Nếu không như vậy, thì hoặc là Chưa Chân Thật hoặc là Chưa đủ Tôn Trọng!

Ví dụ: Đến đúng giờ là thể hiện Sự Tôn Trọng cần thiết để Hoạt động sau đó được diễn ra thuận lợi. Một người phải ý thức được rất rõ điều đó và bằng mọi giá sắp xếp để mình được có mặt đúng giờ… Chứ không phải: đến muộn nhưng cố biện minh bằng một lý do nào đó hợp lý. Khi cố biện minh tức là đang cố gắng lấp liếm cho sự thiếu tôn trọng của mình… và vì vậy, còn thêm cả sự chưa chân thật nữa.

Tôn Trọng người khác thì phải cố gắng đặt mình vào người khác để thấu hiểu, để đồng cảm, để tri kiến về họ chứ không phải áp đặt những cái mình mong muốn, mình cho là đúng lên họ. Trong Lớp Khai Tâm 3 có một bạn chia sẻ rằng: “Em tôn trọng mục đích sống của người khác (dù là mục đích làm giàu, kiếm tiền). Tôi hỏi tiếp: theo em như thế nào là tôn trọng? Bạn ấy trả lời: “Là không phán xét mục đích đó.” Mình hỏi tiếp: Em tôn trọng vì em không có quyền phán xét hay em tôn trọng thực sự? Bạn ấy suy nghĩ 1 lúc rồi cười trừ.


Ngay cả hiểu đúng về Tôn trọng còn chưa được thì không thể thực hành đúng sự tôn trọng được!


Sâu xa hơn nữa, còn một cái gọi là “Tôn trọng Chính Mình”: tức là Bằng mọi cách, mọi khả năng, sắp đặt để cho Chính Mình được Bộc lộ, được Thể hiện, được Là chính mình… mà không phải khoác lên những lớp vỏ bọc, những quy tắc, quy định sáo rỗng, vô nghĩa cản trở khả năng tăng trưởng của Chính Mình.
Lưu ý: Hiểu đúng về Chính Mình càng quan trọng hơn nữa. Bản chất cốt lõi của con người nói chung không phải: Thân thể, Cảm xúc, Suy nghĩ, Người thân, Mối quan hệ xã hội, càng không phải Địa vị, Tiền bạc, kinh nghiệm, kỹ năng… Nếu hiểu Chính mình là những thứ đó, ta sẽ vướng phải 1 sai lầm là Tưởng Tôn trọng chính mình nhưng thực chất là Tôn trọng những Lớp vỏ… Vì tôn trọng những lớp vỏ, không phải cái Gốc nên vẫn sẽ gặp mâu thuẫn, khổ đau.

Xa hơn nữa, còn có “Tôn trọng Con người” thì cũng cần Hiểu Đúng Con Người Là Gì? để mà Tôn trọng cho đúng, không cũng sẽ dính mắc nhầm lẫn, tôn trọng những thứ bên ngoài, không phải Con người.
Muốn thực hành Tôn trọng Chính mình, cần Thực sự nắm được Bản chất của Chính Mình + Hiểu/ Hành đúng về Tôn trọng!

Biết cách Tôn trọng Chính mình đúng đắn thì mới có thể Tôn trọng Người khác một cách đúng đắn được!
TG: Bích Liên